Nhà Tinh Tế

Những trải nghiệm Tinh tế nhất

5 điều tỷ phú tự thân khuyên bạn thay vì chỉ biết tiết kiệm

Nếu không đa dạng nguồn thu nhập, thì tiết kiệm sẽ là vô nghĩa – lời khuyên từ tỷ phú tự thân tới từ Hoa Kỳ Grant Cardone

tỷ phú tự thân

Grant Cardone sở hữu và điều hành 4 doanh nghiệp với doanh thu hàng năm hơn 100 triệu USD. Ngoài ra, ông còn là chuyên gia tư vấn cho nhiều công ty thuộc danh sách Fortune 500 (những công ty hàng đầu tại Mỹ) và là tác giả của nhiều cuốn sách kinh doanh nằm trong top bán chạy của New York Times.

Nếu bạn không có thu nhập thì việc tiết kiệm cũng chỉ là vô nghĩa. Đừng để bất kỳ ai khiến bạn nghĩ rằng mình cần bỏ thói quen uống Starbucks để tiết kiệm vài USD mỗi ngày và bạn sẽ trở thành người giàu.

Có thể bạn sẽ dành dụm được khoảng 10.000 USD trong 5 năm tới nhờ làm việc đó nhưng nếu bạn nghĩ số tiền này đủ để thay đổi cuộc sống của bạn thì đây là một điều ngu ngốc.

Bạn nghiêm túc với ý định làm giàu, thì bạn cần tập trung vào nhất chính là thu nhập. Tìm cách tăng thu nhập một cách đáng kể, số tiền bạn tiết kiệm được cũng sẽ tăng theo.

Đây là một số cách thực tế mà bạn có thể áp dụng để trở nên giàu có hơn:

1. Đầu tư vào bản thân 

tỷ phú tự thân

Những người thành công đều đầu tư thời gian, năng lượng, tiền bạc để cải thiện bản thân. Tôi từng bỏ tiền tham gia khóa đào tạo bán hàng năm 25 tuổi. Điều đó giúp khả năng kiếm tiền của tôi tăng vọt. Đầu tư vào chính mình là khoản đầu tư tốt nhất đối với mỗi người.

Có những người đầu tư vào ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp. Trong một xã hội mở như bây giờ thì ngoại ngữ là chìa khóa không thể thiếu cho bạn mở ra cơ hội trong mọi lĩnh vực. Tôi biết những người tăng lương gấp 3 chỉ sau 2 năm họ thông thạo thêm 1 ngôn ngữ phụ nữa là tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật.

2. Công việc luôn phát triển

Bạn nên gia nhập một công ty vừa phù hợp với khả năng lại vừa có cơ hội cho bạn phát triển. Tôi có những nhân viên làm việc gần 10 năm bởi họ nhận thấy tiềm năng của việc cải thiện kỹ năng cũng như thu nhập bình quân lên nhiều lần khi cống hiến nhiều năm tại công ty.

Hãy tìm công việc có thể giúp bạn phát triển kỹ năng và tăng thu nhập. Còn gì tuyệt vời hơn trong một môi trường đãi ngộ tốt mà công ty luôn tạo điều kiện cho nhân viên học tập phát triển thêm kỹ năng. 

3. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Đừng dừng lại chỉ là một người bình thường, hãy trở nên xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó. Khi là một người có chuyên môn yếu hoặc trung bình, bạn sẽ phải vật lộn với đồng lương èo uột dù là trong bất cứ ngành nghề nào. Nhưng chỉ cần là chuyên gia, bạn đương nhiên sẽ được hưởng xứng đáng với năng lực. Tôi chưa gặp ai thành công mà không nỗ lực và hết mình với công việc.

4. Tạo thêm nhiều nguồn thu nhập

tạo thêm thu nhập

Bạn sẽ khó giàu lên nếu không có nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Trước tiên, hãy tăng thu nhập chính và thêm một số nguồn khác. Và tốt hơn hết, hãy tìm cách để những nguồn đó có mối liên hệ nhất định với nhau.

Ví dụ bạn làm trong tài chính, vậy tại sao bạn không dùng tiền tiết kiệm đầu tư thêm vào chứng khoán, trái phiếu ? 

Còn bạn làm trong ngành xây dựng, thì đầu tư bất động sản nền hay nhà ở nên là lựa chọn của bạn. Có dữ liệu thống kê chỉ ra là khoảng 80 % các tỷ phú tự thân có đầu tư bất động sản nhé.

5. Trích lập tiết kiệm vừa đủ

Sau khi đạt mục tiêu tiết kiệm nhất định, bạn có thể dùng số tiền còn lại để đầu tư. Ví dụ, hãy đặt mục tiêu dành dụm 100.000 USD. Tại sao ư? Bạn cần chứng minh với bản thân rằng bạn có khả năng kiếm tiền và tiết kiệm tiền. Trên thực tế, nhiều người chỉ thực hiện được 1 trong 2 việc này.

Để có thể trở thành một tỷ phú tự thân thì bạn cần kỷ luật thực hiện tuần tự 5 điều trên. Một khi có thể kiếm và để dành tiền, bạn có thể bắt đầu xây dựng sự giàu có bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng hãy nhớ, dù đầu tư vào lĩnh vực nào, bạn cũng cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ để tránh tổn thất không đáng có.

  • Xem thêm các kiến thức hay về tài chính gia đình tại đây.
0 0 votes
Article Rating

Leave a Reply

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
%d bloggers like this: