Nhà Tinh Tế

Những trải nghiệm Tinh tế nhất

Phá Tam Giang ẩn mình ở xứ Huế

Nhắc tới Huế là nhắc tới những lăng tẩm uy nghi, những đền đài miếu mạo tĩnh mịch. Nhưng ít ai biết rằng còn có một Phá Tam Giang hoang sơ, vắng lặng.

Phá Tam Giang bình yên bên trong lòng xứ Huế

Điểm đặc biệt của Phá Tam Giang

Thương em, anh cũng muốn vô
Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang

Đó là hai câu hò cổ mà anh hàn sĩ xứ Nghệ nhắn vào với cô lái đò trên sông Ô Lâu. Câu hò da diết như lời xin lỗi khi không thể thực hiện được lời hứa khi đỗ đạt. Từ xưa, Phá Tam Giang cùng với truông nhà Hồ tạo thành những bức tường hùng vĩ của tự nhiên.

Xưa, muốn đi vào hai châu Ô, Rý thì chỉ có 2 con đường: đường bộ đi qua truông nhà Hồ; đường thủy đi qua Phá Tam Giang. Truông nhà Hồ nổi tiếng với tặc khấu, rừng rậm. Còn Phá Tam Giang khiến người lữ khách run sợ bởi những cơn sóng khổng lồ.

Phá Tam Giang nổi tiếng là hiểm địa

Phá Tam Giang thuộc địa phận Thừa Thiên Huế. Ngày trước do cửa phá thông ra biển quá hẹp nên sóng ở đoạn cửa phá thường rất dữ dội. Sóng to đến mức làm cho thuyền bè ra vào cửa thường bị chìm. Dân gian cho đó là sóng thần.

Sau này, quan Nội tán Nguyễn Khoa Đăng dưới thời chúa Nguyễn đã có công cải tạo đầm phá. Ông cho mở rộng cửa phá, nạo vét lòng sông để sóng không còn dữ dội như trước nữa. Di sản của ông để lại cho tới giờ là một vùng đầm phá rộng lớn gần 52 km2. Khu đầm phá trải dài 24 km qua bốn huyện. Tam Giang nghĩa là ba con sông. Khu đầm phá là nơi hội tụ của ba con sông: sông Ô Lâu, sông Hương và sông Sịa.

Cách di chuyển tới Phá Tam Giang từ TP Huế

+ Cách thứ nhất là tìm đường từ TP Huế tới làng cổ Bao Vinh. Rồi từ đó hỏi đường tới thị trấn Sịa. Từ thị trấn Sịa tìm đường đến bến đò Cồn Tộc (có biển dẫn), tại đây có thể lên đò đi thăm phá hoặc qua bờ bên kia của Phá.

Đi thuyền trên phá là một trải nghiệm tuyệt vời

+ Cách thứ hai là từ thành phố Huế theo đường đi ra bãi biển Thuận An. Cách bãi biển chừng vài cây số có 1 cây cầu. Trên đó có biển chỉ một đường ra biển Thuận An, một đường ra quốc lộ 49A. Rẽ vào đường đi quốc lộ 49A đi thẳng sẽ có biển chỉ đi tiếp đến Cầu Tam Giang và Phá Tam Giang.

*Lưu ý: Để thoải mái và tiết kiệm nhất cho chuyến hành trình của mình thì nên thuê xe máy. Giá thuê xe sẽ dao động từ 120k~150k/ngày chưa tính xăng. Nên kiểm tra xe kỹ trước khi thuê, đặc biệt là phanh (thắng).

Thời điểm thích hợp nhất để tới Phá Tam Giang

Đẹp nhất và thơ mộng nhất phải kể tới khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn nơi đây.. Phá Tam Giang cũng sẽ khoác lên mình một bộ cánh lộng lẫy kỳ ảo của thiên nhiên. Cả khu đầm phá sẽ được nhuốm trong sáng vàng hồng, ôm trọn vẹn mây trời tím thẫm vào lòng. Từng ráng chiều bao trùm cả không gian, đi theo những chiếc thuyền chài lững lờ trở về sau một ngày vất vả. Tất cả tạo nên bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp, bình yên ở xứ Huế.

Ráng chiều tím ôm trọn không gian trên phá

Vựa hải sản của Huế

“Cá Tam Giang là cá vua ăn”, người Thừa Thiên – Huế thường nói thế để chỉ cái ngon của tôm cá nơi đầm phá quê mình.

Đầm phá Tam Giang có tới 163 loài cá, bao gồm cả cá nước lợ lẫn cá nước ngọt (sống ở gần các cửa sông), và cá di cư (theo mùa). Cá dầy, cá đối, cá dìa, cá hanh hao, cá bống, cá vược, cá chình… là những loại cá ngon nổi tiếng ở đây.

Hải sản ở phá luôn trù phú

Với nguồn thủy hải sản phong phú, người dân nơi đây đã nghĩ ra rất nhiều món ngon làm say lòng thực khách. Có thể kể tới như bánh khoái cá kình ăn với nước mắm dầm ớt xanh. Du khách gỡ xương nhỏ, cắn nhẹ miếng thịt cá cuộn trong phần bánh bột gạo thơm giòn. Vị the đắng của ruột cá, vị cay xè của ớt tươi, vị giòn ngậy của bột gạo, quyện cùng rau thơm tạo nên món ăn dung dị mà nức lòng người khách phương xa. Chẳng vì thế mà bánh có tên là bánh khoái chăng?

Bánh khoái cá kình dân dã đượm tình người Huế

Còn gì tuyệt vời hơn khi thả hồn vào buổi chiều tà, ngắm nhìn hòn son khuất bóng sau mặt nước. Ngồi trong chiếc chòi giữa mặt đầm, trong tay là lon bia mát lạnh cùng dăm ba con ghẹ con cá nóng hổi. Cuộc sống bình yên đến thế là cùng!

Bạn xem thêm ảnh du lịch đẹp của tác giả Wilson tại đây.

Xem thêm cách làm bánh khoái Phá Tam Giang

0 0 votes
Article Rating

Leave a Reply

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
%d bloggers like this: