Nhà Tinh Tế

Những trải nghiệm Tinh tế nhất

Hang Múa – Nàng thơ xứ Ninh Bình

          Nếu một ngày bạn đến với Ninh Bình, xuôi dòng Ngô Đồng hít hà hương lúa chín, đắm mình trong không gian cổ kính của Cố đô, hay lạc trôi giữa tiên cảnh Tràng An… thì cũng đừng vội vàng thỏa mãn và quên đi Ninh Bình còn có Hang Múa nhé.

nm

        Nằm ở độ cao 486 bậc thang, núi Múa không phải một thử thách quá khó để bạn hay tôi cùng chinh phục. Thế nhưng, nếu bạn vừa mới ngồi thuyền ngắm cảnh Tam Cốc hay Tràng An, thì có lẽ để chinh phục được núi Múa, bạn sẽ mất đôi lần phải dừng chân trên con đường leo núi.

HM

 Bạn hãy cứ vừa đi vừa thưởng ngoạn. Từng bậc, từng bậc leo lên, bạn sẽ dần dần thu vào tầm mắt  toàn cảnh thành Phố Ninh Bình, với từng cánh đồng lúa dập dờn xen kẽ những khu dân cư trù phú. Bạn chắc chắn sẽ giật mình khi ngắm trọn dải lụa vàng Tam Cốc – Bích Động dưới chân mình.

lúa chín

        Mỗi vùng đất xinh đẹp đều có một tên gọi riêng và một câu chuyện kì thú liên quan đến nó. Về Hang múa, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao dân gian lại đặt cho vùng núi này cái tên kì lạ vậy? Phải chăng, từ lưng chừng núi, chúng ta thấy con đường uốn lượn vòng quanh như đôi cánh tay người đẹp đang say múa? Phải chăng từ đỉnh núi, chúng ta thấy dòng Ngô Đồng khoác chiếc áo vàng như dải lụa mềm?… Thế nhưng, tên gọi này lại gắn liền với một điển tích lịch sử, ấy là khi vua Trần dời đô về Hoa Lư, lập nên Am Thái Vi, Ngài thường đến chân núi múa, nghe các cung tần mĩ nữ đàn múa hát ca. Tên gọi Hang Múa cũng bắt đầu từ ấy.

hinh 1

        Không chỉ vậy, trong cuộc kháng chiến cứu nước sau này, hang động dưới chân núi Múa còn trở thành một bệnh viện lưu động điều trị trú ẩn cho các chiến sĩ của ta.

H||M

        Ngày nay, Hang Múa đã được xây dựng thành một địa điểm sinh thái kết hợp leo núi. Nếu như bạn cũng giống như tôi: yêu thích cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nên thơ, yêu thích những câu chuyện lịch sử li kì hay đơn giản chỉ là muốn “check in” tại những vùng đất đã đi qua… thì hãy thử 1 lần đến Hang Múa nhé, tiểu “Vạn lý trường thành” chắc hẳn sẽ khiến bạn muốn quay lại không chỉ một lần.

 

Xem thêm :

0 0 votes
Article Rating

Leave a Reply

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
%d bloggers like this: