Nhà Tinh Tế

Những trải nghiệm Tinh tế nhất

Hiệu quả của pháp đồ R.I.C.E trong y học thể thao

Trong khi chơi thể thao mà gặp phải các chấn thương như bong gân, căng cơ, hay va chạm thì việc sơ cứu bằng phương pháp RICE có thể giúp bạn giảm đau ngay tức thì. Hơn thế nữa, nếu được sơ cứu bằng phương pháp này ngay sau khi gặp chấn thương từ 10 – 20 phút có thể rút ngắn được quá trình điều trị và hồi phục sau này. Hãy cùng Nhà tinh tế tìm hiểu xem RICE là gì mà có hiệu quả đến vậy.

RICE là viết tắt của bốn chữ cái đầu của các yếu tố trong việc điều trị chấn thương mô mềm: Rest (nghỉ ngơi), Ice(chườm lạnh), Compression(băng ép) và Elevation(kê cao). Phương pháp này được giới thiệu lần đầu bởi bác sĩ Gabe Mikin năm 1978. Kể từ đó tới nay, RICE đã được áp dụng rộng rãi trong việc sơ cứu chấn thương ban đầu.

R- Nghỉ ngơi

Hãy dừng lại đúng lúc

Nghỉ ngơi là điều tối quan trọng trong việc phục hồi chấn thương. Việc dừng các hoạt động lại khi dính chấn thương sẽ đảm bảo vết thương không bị nặng thêm. Không nên gắng sức chơi hết hiệp/hết trận khi gặp chấn thương. Điều này có thể dẫn tới việc các vết thương sẽ chuyển sang mãn tính, rất khó điều trị sau này. Nên nghỉ ngơi từ 24-48h sau khi gặp các chấn thương ban đầu để cơ thể có thể hồi phục. Đau là cảm giác tốt để cảnh báo cơ thể. Vì vậy, nếu còn đau khi vận động lại, điều đó có nghĩa là bạn chưa sẵn sàng!

I- Chườm lạnh

Đá lạnh chính là “thần dược” để kháng viêm và giảm đau tức thì. Khi đắp đá lạnh lên vùng chấn thương, nhiệt lạnh sẽ giúp các mạch máu co vào. Tuần hoàn máu sẽ giảm, giúp vết thương bớt sưng hơn và bớt đau (do bị tê). Chỉ nên chườm đá khoảng 20 phút rồi nghỉ khoảng 15 phút rồi mới chườm tiếp. Việc chườm đá liên tục hoặc chườm trực tiếp có thể dẫn tới tình trạng bỏng lạnh. Do đó, khi cần chườm, hãy bọc đá trong một chiếc khăn mỏng hay túi nilong để có tác dụng tốt nhất. Chườm lạnh chỉ thực sự hiệu quả trong vòng 72 giờ sau chấn thương. Sau khoảng thời gian đó, tác động của nhiệt lạnh lên vùng tổn thương là không cao.

Chườm lạnh sẽ giúp bạn dễ chịu hơn

– Những chấn thương nhỏ thì đau, sưng sẽ giảm rất nhanh.
– Những chấn thương trung bình thì đau, sưng sẽ giảm sau 24 giờ.
– Đối với chấn thương nặng thường đau và sưng sẽ giảm sau 72 giờ (cần phải có điều trị chuyên sâu sau đó).
– Thời gian chườm lạnh còn phụ thuộc vào vị trí tổn thương và thể trạng mỗi người.

C- Băng ép

Các vết sưng viêm quá lớn sẽ khiến cho vết thương bị đau hơn, hạn chế chức năng vận động. Vì vậy, việc băng ép giúp giảm sưng nên được thực hiện trong một số trường hợp. Phương pháp này hoàn toàn có thể thực hiện cùng lúc với việc chườm lạnh. Tuy nhiên, chỉ nên băng ép vừa đủ để giảm sưng nhưng không quá chặt để máu có thể thể lưu thông.

Đừng băng quá chặt

E- Kê cao

Việc kê cao chi chấn thương giúp tăng tuần hoàn máu, giảm sưng, giảm viêm. Đặc biệt đối với chi dưới, có thể nằm kê cao chân 10 – 15cm trong 24 – 72 giờ đầu.

Kê cao vùng bị tổn thương

LƯU Ý:

  • Có thể dùng thêm thuốc giảm đau để trợ giúp
  • Trong  48 giờ đầu không được chườm nóng, xoa bóp các loại dầu nóng, kéo nắn chi hay vùng bị tổn thương.
  • Nếu sau 24 – 72 giờ tổn thương không có dấu hiệu thuyên giảm, hoặc thậm chí trầm trọng hơn thì nên tới các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và điều trị.
  • Xem thêm bài viết về các cách điều trị chấn thương tại đây
  • Xem thêm các bài viết hay về sức khỏe tại đây.
0 0 vote
Article Rating

Leave a Reply

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
%d bloggers like this: