Nhà Tinh Tế

Những trải nghiệm Tinh tế nhất

Kỹ năng mềm cần có cho người thông minh

Con người thành công không thể thiếu các kỹ năng mềm, tiêu biểu là 6 kỹ năng dưới đây. 

kỹ năng mềm

Trong giao tiếp, chúng ta thường có xu hướng thích giao tiếp với những “người thông minh” hơn. Bởi vì họ có thể dễ dàng hiểu ý của mình, họ biết cách quan sát, hiểu được cảm xúc của người khác và đưa ra cách giải quyết hợp lí.

Trong công việc, người thông minh thường chủ động trong suy nghĩ, hành động linh hoạt, nhận ra vấn đề sớm và đưa ra cách giải quyết kịp thời. Ngược lại, với những người chậm chạp, luôn trì hoãn, họ rất dễ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn.

6 kỹ năng mềm phải có : 

1.  Luôn lắng nghe

Trong cuộc sống hằng ngày và cả nơi làm việc, biết lắng nghe là điều rất quan trọng. Khi mọi người cảm thấy chán nản, họ thường phàn nàn, dùng lời lẽ than thở để thể hiện sự mất mãn trong lòng.

Lúc này, biết lắng nghe có khi còn đem đến sức mạnh cho họ nhiều hơn là nói chuyện với họ.

Người thông minh thường dùng phương pháp lắng nghe để truyền năng lượng cho đối phương trong thầm lặng.

2. Biết kiểm soát.

không tức giận

Mọi người thường cho rằng những gì thuộc về bản thân, chúng ta đều sẽ tự nắm bắt rất tốt. Nhưng trên thực tế, đây là một suy nghĩ sai lầm.

Cảm xúc cá nhân là thứ chúng ta rất khó nắm bắt. Những cảm xúc tiêu cực như tức giận, buồn bã, hoài nghi hay chán nản rất dễ gây hại cho sức khỏe. Nhưng có nhiều người lại không thể kiềm được cảm xúc của mình. Điều này dẫn đến các cuộc ẩu đả, những trận cãi vã hay thậm chí là những bệnh nhân trầm cảm nặng chỉ muốn tìm đường chết.

Thế nên, người thông minh là người biết kiểm soát tốt cảm xúc của riêng mình. Gặp khó khăn không hoảng loạn, biết bình tĩnh phân tích, giải quyết vấn đề.

3. Khiêm tốn, không khoe khoang

Một số người, bề ngoài càng khoe khoang, trong lòng càng tự ti, để có được cảm giác “hơn người”, họ thường thích thể hiện và phóng đại sự thật.

Ngược lại, người càng thông minh càng hiểu cách sống khiêm tốn. Dù họ có thành công đến đâu, cũng không lấy đó để khoe khoang với người khác.

Đây mới là biểu hiện của người có tài năng, có thực lực, cũng là biểu hiện của người tự tin thực sự.

4. Sống tích cực

sống tích cực

Người phiền não vì những chuyện lớn, những sự cố bất ngờ, đó là chuyện bình thường, không cần lo lắng, bởi vì ai cũng như vậy.

Nhưng người thường hay phiền não vì những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, vậy thực sự rất nguy hiểm.

Bởi vì trong cuộc sống này có nhiều chuyện vụn vặt khiến chúng ta phiền lòng như vậy. Nó liên tục gây áp lực cho chúng ta, và nếu chuyện nào cũng khiến chúng ta buồn, chúng ta phí sức suy nghĩ, sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lí của chúng ta.

Người thông minh có thể lo lắng khi gặp phải rắc rối. Nhưng phải nhanh chóng thoát khỏi cảm xúc tiêu cực và khích lệ bản thân lạc quan, sống tích cực hơn.

5. Cân bằng giữa gia đình và công việc

Trên đời này, có rất nhiều thứ giữa hai chỉ được chọn một. Chẳng hạn: gia đình hoặc công việc.

Có đôi lúc, muốn kiếm tiền nuôi gia đình thì lại không đủ thời gian dành cho vợ con, cha mẹ.

Người thông minh là người nhận ra được vấn đề này từ sớm, từ đó tìm ra biện pháp cân bằng cả hai. Họ vừa có thể khiến người nhà vui vẻ, vừa có thể làm việc hiệu quả.

6. Suy nghĩ thấu đáo, linh hoạt, độc lập

thông minh IQ

Người thông minh đều có IQ (logic) và EQ (cảm xúc) rất cao. 

EQ giúp họ cân bằng các mối quan hệ trong cuộc sống, công việc. Các kỹ năng mềm thuộc nhiều về chỉ số EQ.

IQ giúp họ giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả. Họ có thể tự mình đưa ra quyết định, đặt mục tiêu hợp lý và thực hành hiệu quả.

  • Xem thêm các bài viết hay về kỹ năng sống tại đây.

 

#kynangmem    #kynangsong

 

0 0 vote
Article Rating

Leave a Reply

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
%d bloggers like this: