Nhà Tinh Tế

Những trải nghiệm Tinh tế nhất

CUỐN SÁCH “CÓ LỬA”:  NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM

 

         Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm vốn là một bác sỹ trẻ tốt nghiệp đại học Y Khoa Hà Nội nhưng đã xung phong vào công tác ở chiến trường B trong chiến tranh chống Mỹ. Những ngày tháng thanh xuân quý giá nhất đời người của cô gắn liền với những trận chiến ác liệt, những chết chóc và cả những hi vọng về tình yêu và hòa bình… Tất cả đều được Đặng Thùy Trâm ghi lại vào cuốn nhật ký cho tới ngày cô hy sinh.

nkdangkitram
         Bản thân cuốn nhật ký này của cô cũng có số phận thật kỳ lạ: Chúng rơi vào tay những người là kẻ thù của cô ở bên kia chiến tuyến. Tuy nhiên, khi đọc những trang tâm sự về cuộc chiến khốc liệt, về khát vọng tình yêu, hòa bình, về nghị lực sống phi thường của cô gái nhỏ bé người Việt Nam, những người lính Mỹ đã thật sự xúc động và được cảm hoá. Bằng lòng ngưỡng mộ, khâm phục và trân trọng hơn bao giờ hết, họ đã gìn giữ cuốn nhật ký và tìm mọi cách để đưa cuốn nhật ký về cho gia đình cô. Cuối cùng, cuốn nhật ký của Đặng Thùy Trâm đã được trở về với gia đình nữ liệt sỹ và đến với mọi người sau gần một phần ba thế kỷ lưu lạc (1970-2005).
            Nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn đã đánh giá về cuốn nhật kí của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm như sau: “So với lớp thanh niên ngày nay, người thanh niên của gần bốn chục năm trước có một cách sống khác, một cách sống không lắm chiều cạnh phong phú, không tự do nhiều vẻ, nhưng lại trong sáng thánh thiện đến kỳ lạ. Sự tận tụy làm người của Thùy Trâm là nhân tố khiến cho những người lính Mỹ khác hẳn về lý tưởng cũng phải kính trọng… Trong sự muôn màu muôn vẻ của thực tại, con người vẫn là mẫu số chung làm nên những giá trị vĩnh cửu. Nhật kí Đặng Thùy Trâm có cái nhân tố nhân văn đầy bí mật đó.”

nkdtt

              Hãy tìm đọc cuốn nhật kí này, bạn sẽ tìm được “ngọn lửa” đang rực cháy của một thế hệ với những anh hùng…

0 0 vote
Article Rating

Leave a Reply

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
%d bloggers like this: