Nhà Tinh Tế

Những trải nghiệm Tinh tế nhất

TUYỆT TÌNH CỐC – NINH BÌNH

          Về Ninh Bình, trước khi đến với Tuyệt Tình Cốc, tôi cũng đã đọc review của khá nhiều bạn. Và tất nhiên, khen cũng có mà chê cũng không ít. Đối với nhiều người, Tuyệt Tình cốc chẳng qua chỉ có 1 hồ nước với 1 ngôi chùa tẻ nhạt. Thế nhưng với tôi, có lẽ theo cảm nhận và sở thích cá nhân, nên Tuyệt Tình Cốc vẫn có thật nhiều bất ngờ đáng kể.

tuyet tinh coc

1. Tuyệt Tình Cốc hay Tuyệt Tịnh Cốc?

          Bất ngờ đầu tiên có lẽ là ở tên gọi. Khi tôi tìm kiếm trên google, facebook, hay thậm chí hỏi các chủ khách sạn, thì đều ra kết quả là Tuyệt Tình Cốc. Vậy nên, vừa đến cửa Cốc, ngay trước mắt là tấm biển lớn đề tên gọi “Tuyệt tịnh cốc” tôi đã ngỡ rằng mình đã hỏi nhầm đường, đi nhầm địa điểm. Ấy thế nhưng, dù sao cũng đến nơi rồi, mình cứ vào thử xem sao…

Cua dong tuyet tinh coc

          Có lẽ, tên gọi Tuyệt Tình Cốc thực sự sinh ra sau cơn sốt của giới trẻ về 1 địa điểm đẹp như trong “Thần điêu đại hiệp”.

2. “Bồng lai tiên cảnh” chốn nhân gian:

          Sau cửa soát vé, tôi phải bước qua một đường hầm dài và tối. Bỏ lại hơn 100m đường hầm phía sau lưng, trước mặt tôi bao phủ một màu xanh mát rượi: xanh của hồ nước mênh mông, trong veo nhìn thấy đáy; Xanh của hàng cây chạy dọc quanh hồ; xanh của núi non trùng điệp 4 phía và xanh ngắt của bầu trời đúng lúc ban trưa.

tuyet tinh coc 3

         Trên lưng chừng núi, là động Am Tiên, cạnh động là 1 ngôi chùa nhỏ nằm ẩn nấp giữa những hàng cây. Đứng từ cửa động nhìn xuống, dưới lan can mái chùa cổ kính cảnh vật hiện ra như trong những trang sách cổ. Thật không quá lời khi nói, đến Tuyệt Tình Cốc, chỉ cần giơ máy lên ta đã có những bức ảnh lung linh…

 

3. Lịch sử đầy bất ngờ:

          Có lẽ nhiều bạn cũng sẽ có cảm giác giống như tôi khi ngắm nhìn cảnh vật của Tuyệt Tình Cốc: cứ ngỡ mình đang lạc vào chốn tiên, cứ tưởng rằng xưa kia nơi đây là nơi những nhân sĩ ẩn danh lánh đời ở ẩn (chắc có lẽ tại chúng ta xem phim nhiều quá chăng…). Ấy thế mà sự thật lại có chút phũ phàng. Nằm kế bên cố đô Hoa Lư, tương truyền trong lịch sử, Tuyệt tình cốc là nơi được vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm pháp trường xử án,  nuôi nhốt hổ và cá sấu hành quyết các phạm nhân mang trọng tội.

tuyet tinh coc 4

         Sang đến thời Lý, thiền sư Nguyễn Minh Không một lần đi ngang qua thấy nơi đây âm khí quá nặng nên đã ngày đêm thuyết pháp tụng kinh, cảm hóa muôn thú, hóa giải cho linh hồn các tử tù, từ ấy Động Am Tiên trở thành nơi thanh tịnh. Đây cũng nơi thái hậu Dương Vân Nga chọn làm nơi tu hành trong những năm tháng cuối đời.

Ao Giai

    Vậy nên, Tuyệt tình cốc không chỉ đơn giản là 1 địa danh đẹp để chúng ta check in sống ảo với những bộ ảnh lung linh, đây còn là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia (1998) đáng để chúng ta tìm hiểu.

Xem thêm các trải nghiệm du lịch cho gia đình tại đây.

0 0 votes
Article Rating

Leave a Reply

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
%d bloggers like this: