Nhà Tinh Tế

Những trải nghiệm Tinh tế nhất

Uống nước lạnh có thực sự gây ra viêm họng?

Khi còn bé, cha mẹ chúng ta đã dạy không nên uống nhiều nước đá nếu không muốn bị đau họng. Điều đó đã ghim vào đầu chúng ta từ khi còn bé đến tận lúc chúng ta có gia đình. Thật vậy, khi đã nghe quá nhiều về 1 điều nào đó thì ta sẽ mặc định điều đó là đúng mà không hề thắc mắc “tại sao” hay “như thế nào”. Vậy thực sự uống nước lạnh có gây ra viêm họng ?

Nguyên nhân và triệu chứng gây ra viêm họng

Trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu hiện tượng viêm là gì. Theo lí giải của bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn thì hiện tượng viêm bao gồm những triệu chứng như: “sưng, nóng, đỏ và đau”. Những biểu hiện đó là do máu đổ dồn đến chỗ viêm (mạch máu đến đó nở to ra để đưa máu đến), làm cho “sưng lên, nóng lên, đỏ lên và đau”. Vậy viêm họng chính là bệnh lý khi mà niêm mạc họng và hầu bị viêm. Việc niêm mạc bị viêm khiến cho các chức năng như nói, ăn uống sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Viêm họng luôn là cơ ác mộng của nhiều người

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc họng bị viêm. Phần lớn các trường hợp viêm họng là do virus gây ra ( chiếm từ 40%-80%), phần còn lại là do vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích như khói thuốc hay hóa chất.

Tác dụng của nước đá

Chúng ta đều biết một nguyên lý rất đơn giản trong vật lý: Nóng nở ra, lạnh co vào. Trong thể thao, đá lạnh được sử dụng một cách thường xuyên và rất hiệu quả trong những trường hợp va chạm, chấn thương. Đá lạnh dùng để giảm sưng và giảm đau. Nếu đắp nước lạnh (hay túi nước đá) lên chỗ bị viêm (bị sưng lên hay đỏ lên do máu dồn đến nhiều) thì sẽ làm mạch máu nuôi nơi đó bị co lại, có nghĩa là sẽ làm bớt máu dồn đến đó, có nghĩa là làm cho chỗ đó bớt sưng, bớt đỏ, bớt nóng và bớt đau (do bị tê), có nghĩa là… bớt viêm.

Đá lạnh được sử dụng rất nhiều trong việc giảm đau, giảm sưng

Vậy thì khi bị viêm họng (họng bị sưng, đỏ, đau và có thể loét) thì ta sẽ “đắp” cái gì lên? Chắc là phải đắp nước (đá) lạnh lên rồi, tức là uống nước lạnh. Ăn kem càng tốt nữa. Hoặc là khi bị ho, uống nước lạnh sẽ làm cho cổ họng bớt đau rát, làm tê cổ họng hay nói cách khác là làm giảm cảm giác kích thích ở cổ họng, tức là sẽ làm giảm ho (dù chỉ là tạm thời).

Tuy nhiên, không vì vậy mà lạm dụng việc sử dụng nhiệt lạnh để giảm sưng và giảm đau. Khi lạm dụng hoàn toàn có thể gây ra tác dụng ngược lại, khiến họng đau hơn và lâu khỏi hơn. Khi bị viêm họng, niêm mạc họng bị sưng đỏ, phù nề và rất nhạy cảm. Đây là lúc vòm họng và khoang miệng rất yếu và dễ bị tấn công nên việc kích thích quá mức bằng nước đá sẽ đe dọa tới các tế bào bên trong niêm mạc, rất dễ gây ra “bỏng lanh”.

Nên làm gì để giảm cảm giác khó chịu khi bị viêm họng

Ngoài việc sử dụng nhiệt lạnh và giảm sưng như ở trên, các bạn có thể áp dụng một số cách sau để giúp họng cảm thấy dễ chịu hơn:

Mật ong là liều thuốc thần kỳ giúp họng của bạn dễ chịu

  • Hạn chế tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh như khói bụi, thuốc lá,…
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối loãng để sát trùng khoang miệng trước khi đi ngủ
  • Uống một ly trà ấm pha cùng mật ong để làm giảm cảm giác đau, sưng vì mật ong có tác dụng kháng viêm, kháng virus, chống nhiễm trùng. Rất tốt cho họng của bạn.
  • Bổ sung vitamin và các dưỡng chất khác cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể mau hồi phục hơn

Xem thêm các bài viết hay về sức khỏe gia đình tại đây.

0 0 vote
Article Rating

Leave a Reply

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
%d bloggers like this: